Nguyên nhân dầu thủy lực bị nóng thời gian và cách thay dầu

Nguyên nhân dầu thủy lực bị nóng thời gian và cách thay dầu

Đối với các loại máy móc công nghiệp thường sẽ có hệ thống làm mát để cân bằng nhiệt lượng trong quá trình vận hành sản xuất. Khi hệ thống này bị hư hỏng sẽ không thể làm giảm nhiệt cho các bộ phận máy móc mà dầu đi qua khiến dầu thủy lực nóng lên nhanh chóng.

1.Hệ thống làm mát bị hư hỏng

Đối với các loại máy móc công nghiệp thường sẽ có hệ thống làm mát để cân bằng nhiệt lượng trong quá trình vận hành sản xuất. Khi hệ thống này bị hư hỏng sẽ không thể làm giảm nhiệt cho các bộ phận máy móc mà dầu đi qua khiến dầu thủy lực nóng lên nhanh chóng.


2.Bơm thủy lực bị trục trặc

Khi bơm thủy lực gặp trục trặc kỹ thuật hoặc là chạy liên tục mà không ngắt hoặc không thể chạy liên tục đều gây ra hiện tượng nóng dầu. Nếu bơm thủy lực không cung cấp dầu liên tục cho máy, một phần dầu trước đó sẽ phải hoạt động không ngừng nghỉ khiến nhiệt độ tăng dần lên. Ngược lại, nếu bơm thủy lực chạy liên tục, toàn bộ lượng dầu cung cấp cho máy sẽ phải luân hồi trong vòng khép kín mà không có thời gian dừng lại để làm nguội cũng sẽ khiến nhiệt độ của dầu ngày càng tăng cao.

dau thuy luc


3.Van xả dầu bị bít tắc

Do van xả dầu bị tắc hoặc hư hại nên dầu mát bên ngoài không vào được bên trong để thay thế cho lượng dầu đã bị nóng do hoạt động liên tục. Vậy nên, nhiệt độ của dầu sẽ tăng lên giống như tình trạng bơm thủy lực bị hỏng.
4.Hệ thống thủy lực bị quá tải áp suất, van áp suất bị mở liên tục hoặc van áp suất đặt ở giá trị quá thấp.
5.Tổn hao áp suất ở các khâu quá nhiều.
6.Lượng dầu trong thùng còn ít quá.
7.Dầu thủy lực cao áp bị rò qua các mặt làm kín không tốt.
8.Dầu thủy lực quá bẩn.
9.Bộ làm mát dầu thủy lực bằng không khí không hiệu quả: Bẩn hoặc quạt gió yếu hoặc dầu không đi qua bộ làm mát (by-pass).
10.Có lẫn không khí trong dầu.
11.Độ nhớt của dầu không đảm bảo.Có sự cố ở van xả.Lọt khí trong dầu thủy lực.Nhiệt độ bên ngoài quá cao.
12.Dầu thủy lực đang sử dụng có thể là dầu tái chế vì trong dầu tái chế họ nấu các hạt nhựa PE vào để rạo độ nhớt giả, và thêm phụ gia, hương liệu vào cho thơm, sau khi sử dụng một thời gian ngắn thì dầu sẽ chết, các hạt nhựa bị cháy và bám vào các đường ống pittong khiến lọc bị tắc, làm dầu khó tuần hoàn và tạo áp cao khiến dầu rất nóng.
 

4. Khi nào cần thay dầu thủy lực và cách thay như thế nào?

Dầu thủy lực sau khi được sử dụng một thời gian dài sẽ bị biến chất do nhiệt (ôxi hoá, nhiệt phân), do tạp nhiễm (bụi, nước, nhiên liệu) và do phụ gia bị tiêu hao nên sau một thời gian sẽ không còn đảm bảo tính năng bôi trơn và bảo vệ hệ thống thủy lực. Vì thế cần phải thay mới để đảm bảo quá trình vận hành cũng như sự an toàn khi sử dụng.

5. Vậy Khi nào cần thay dầu? và chúng ta nhìn vào đâu để nhận biết

a.  Kiểm tra màu sắc

Nếu màu sắc của dầu thủy lực nhạt đi chúng ta cần xem xét đến khả năng có bị pha trộn với dầu tái sinh hay không, lúc cần thiết phải kiểm trả độ nhớt của dầu. Nếu màu sắc của dầu đậm hơn, thậm chí bắt đầu chuyển sang đen, hoặc màu nâu chứng tỏ  bị biến chất hoặc bị nhiễm tạp chất. Như vậy nếu thời gian sử dụng dầu chưa lâu thì chứng tỏ máy lọc dầu đã bị hỏng hoặc bị nhiễm tạp bằng con đường khác. Nếu màu sắc của dầu đậm hơn nữa và không còn trong suốt và có vẩn đục, điều này chứng tỏ dầu đã hoàn toàn hỏng hoặc bị nhiễm tạp chất nghiêm trọngNhưng cần chú ý, có một số dầu thủy lực loại cao cấp lúc mới đổ vào trong hộp dầu khi mới nhìn qua tưởng như có vẩn đục, nhưng trải qua một quá trình vận hành máy dầu sẽ trở nên trong suốt và không bị mất đi tính năng vốn có, thì vẫn được coi là bình thường.

 
 

xô dầu thủy lực petrojapan 3


b. Tại sao khi sử dụng một thời gian dầu nhớt lại thay đổi màu sắc?

Dầu có thể sẽ chuyển màu sẫm hơn sau khi được sử dụng bởi vì lúc do sự đốt cháy ở nhiệt độ cao dầu đã được sử dụng để làm sạch dộng cơ khỏi cặn bùn và cặn bẩn được tạo nên, giữ các phân tử này trong dầu để ngăn chặn chúng tích tụ trên bề mặt của động cơ, hay còn gọi là dầu có chứa một số các phân tử bị “nhốt”.
Màu sẫm đen của nhớt đã sử dụng được tạo ra từ các hạt bị mài mòn trong động cơ, ám khói và nhớt cặn sau khi nhớt bị đốt nóng. Ngoài ra, nhớt cũng lão hóa trong động cơ.
Thế nhưng bạn đừng nhầm lẫn màu sắc tối sẫm của loại nhớt mới với màu sẫm đặc trưng của nhớt đã sử dụng, chỉ nhìn bằng mắt thường cũng có thể dễ dàng phân biệt được.
Việc thay dầu máy đúng lúc và đúng cách sẽ khiến cho bộ máy vận hành tốt hơn.

c. Thời gian sử dụng

Thời gian định kỳ thay dầu thủy lực phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như máy mới hay máy cũ, máy hoạt động liên tục hay không ( mức độ sử dụng máy), môi trường làm việc và chất lượng dầu thủy lực sử dụng ra sao sẽ quyết định đến thời gian thay dầu. Ngoài ra chúng ta căn cứ vào khuyến cáo của từng loại dầu xem hoạt động bao nhiêu thời gian thì cần thay. Theo khuyến cáo của một số hãng dầu thì sau khi hoạt động 5000h thì nên thay dầu thủy lực.

dầu thủy lwucj máy xúc

 

d. Hướng dẫn cách thay dầu thủy lực:

Bước 1 chuẩn bị loại dầu nhớt và dụng cụ thay dầu:

Trước tiên chúng ta lựa chọn loại dầu thủy lực có độ nhớt phù hợp với hệ thống thủy lực. Nên chọn các sản phẩm chất nhà cung cấp uy tín để đặt mua các sản phẩm chính hãng như:
Chuẩn bị các dụng cụ chuyên dụng để phục vụ cho quá trình thay dầu thủy lực như: Bơm dầu , phễu rót, găng tay để thực hiện việc thay dầu thủy lực, thùng hứng nhớt thải.

Bước 2: Xả bỏ toàn bộ dầu thủy lực cũ và vệ sinh sạch sẽ

Tháo các phin lọc, van, đoạn ống cong… Nơi dầu thường đọng lại.
Ngay sau khi xả hết dầu cũ, bạn hãy kiểm tra và làm vệ sinh sạch sẽ Bể chứa dầu. các đáy thường đọng các cặn bẩn, bùn.
Khuyến cáo trong quá trình kiểm tra và vệ sinh bể dầu. Tất cả các nắp bảo dưỡng phải mở hết, thông thoáng và hệ thống thông gió (nếu có) nên cho hoạt động.
Bước xả toàn dầu cũ rất quan trọng. Nếu dầu cũ không được xả hết, còn cặn bẩn sẽ ảnh hưởng lượng dầu mới và quá trình hoạt động của máy móc, tuổi thọ của dầu…
Lưu ý: Không nên xả dầu thủy lực khi hệ thống vừa làm việc xong vì khi đó dầu thủy lực vẫn còn nóng. Bạn có thể bị dầu thủy lực bắn vào người gây ra bỏng. Ngoài ra cần lót tấm bìa dưới sàn để chống bẩn sàn.

Bước 3: Đổ dầu thủy lực vào bể chứa

Lưu ý: không nên châm đúng số dầu thủy lực như trong sách hướng dẫn mà châm 1 lượng ít hơn một chút. Trước khi đổ dầu mới phải kiểm tra kỹ:

  • Bể chứa dầu và Bể giãn nở (nếu có) phải sạch sẽ, khô ráo. Các van/nút xả để ở chế độ an toàn.

  • Các phin lọc dầu phải sạch sẽ, lắp đúng vị trí

  • Dầu thủy lực cũ ở trong máy đảm bảo là đã hết và máy sạch sẽ.

  • Các bơm và đường ống được sử dụng để bơm dầu từ thùng chứa dầu vào bể phải sạch sẽ.

  • Nếu bơm trực tiếp vào hệ thống, khuyến cáo nên bắt đầu bơm từ điểm thấp nhất để tránh hiện tượng lọt khí.

  • Kiểm tra độ ổn định áp suất trong hệ thống tuần hoàn.

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây